วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2552

วิธีง่ายๆคลายโลกร้อน

ตอนนี้ผู้คนตื่นตัวเรื่องโลกร้อนกันมากขึ้น ซึ่งนับว่าน่าดีใจแทนโลกที่น่าสงสารที่โดนเราปู้ยี้ปู้ยำมาหลายศตวรรษ แต่ในทางกลับกันหัวข้อเรื่อง "โลกร้อน" ก็กลายเป็นเครื่องมือหากินและสร้างภาพของใครหลายๆคนที่ทำเป็นห่วงใยภาวะโลกร้อน ที่พยายามสรรหาโครงการออกมามากมายแต่ก็ไม่ได้ยั่งยืนเท่าไหร่ แค่เอาของมาตั้งโชว์ จัดนิทรรศการ แจกใบปลิวและแจกของที่ว่ากันว่าช่วยลดโลกร้อนอย่างมีนัยสำคัญ เช่นถุงผ้า แต่ถ้าคนไม่เห็นความสำคัญของมันก็ไร้ประโยชน์

การจัดบอร์ด จัดนิทรรรศการ อธิบายสารพัดวิธีลดโลกร้อน แต่ถ้าคนจัดงานไม่เอาความรู้เหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ไม่เอามาใช้ในชีวิตประจำวัน หรือไม่แม้แต่ใช้ในโครงการลดโลกร้อนของเขา จะมีประโยชน์อะไรล่ะ ลองสังเกตดูดีๆ ข้าวกลางวันที่เขากินกันใส่กล่องโฟมรึเปล่า วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้จัดงานอีกล่ะใช้อะไรกัน แล้วพวกอุปกรณ์ที่จัดนิทรรศการพวกนั้น เสร็จงานแล้วมันจะมีชะตากรรมยังไง กลายเป็นกองขยะกองโตอีกกองหนึ่ง หรือจะถูกเอาไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นๆต่อ ? โครงการพวกนี้ควรจะเป็นการ "รณรงค์ลดโลกร้อน" หรือเป็นการ "เพิ่มโลกร้อน" กันแน่

ดังนั้นการรณรงค์ลดโลกร้อนจริงๆ ไม่ต้องอาศัยเงินทุนเยอะเลย ขอแค่ให้มันซึมซับอยู่ในสายเลือด จะคิดจะทำอะไรในชีวิตประจำวันก็คิดถึงโลกไว้ก่อน ไม่ใช่แค่ทำเป็นแฟชั่นตามกระแส วันนี้เลยเสนอวิธีลดโลกร้อนง่ายที่ใครๆก็ทำได้ ถึงแม้จะเล็กน้อยแต่ถ้าทุกคนช่วยกันก็จะเกิดผลที่ยิ่งใหญ่ได้

1. กินข้าวให้หมดจาน เพราะกว่าจะผลิตข้าวมาได้ต้องใช้พลังงานมาก และการปลูกข้าวก็ทำให้เกิดแก๊สมีเทนที่ทำให้โลกร้อนได้ ดังนั้นจึงควรกินอย่างคุ้มค่าอย่าให้เหลือ ถ้าเป็นคนกินน้อยก็ตักแต่พอดีกิน หรือบอกคนขายว่าเอาข้าวน้อยๆ ดีกว่ากินข้าวเหลือแล้วเพิ่มขยะให้โลก หรือถ้าเหลือเศษอาหารก็ให้สัตว์เลี้ยงกินก็ได้

2. ประหยัดไฟฟ้าและน้ำ เพราะการผลิตไฟฟ้าและน้ำมีต้นทุน ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลกระทบกับโลกแน่ๆไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น โรงงานผลิตไฟฟ้าบางแห่งต้องมีการเผาผลาญเชื้อเพลิงซึ่งจะเพิ่มแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้โลกร้อน ดังนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรถ้าไม่จำเป็นก็ปิดซะ อย่าเปิดทิ้งไว้ แอร์ก็ควรจะปิดก่อนออกจากห้องซัก 1 ชั่วโมง ส่วนการประหยัดน้ำก็ง่ายมาก แค่อย่าเปิดน้ำทิ้งไว้ และบางทีก็ใช้วิธีการรองน้ำใส่ภาชนะแทนก็จะช่วยประหยัดน้ำได้

3. ใช้ทรัพยากรทุกอย่าง อย่างคุ้มค่าที่สุด และลดปริมาณขยะ อะไรที่นำกลับมาใช้ประโยชน์ต่อได้ก็ควรใช้ อะไรที่เอาไปรีไซเคิลได้ก็แยกออกต่างหาก (เช่น กระดาษ กระป๋อง ขวดพลาสติก) เอาไปขาย หรือถ้าของมันเก่าแต่ยังพอใช้ได้ แต่เราไม่อยากใช้ก็เอาไปบริจาคก็ได้ เพราะยังมีคนอีกมากที่ต้องการมัน แทนที่จะทิ้งเป็นขยะทั้งหมด

อย่าลืมว่าของทุกอย่างมีต้นทุน นับตั้งตั้งแต่กระบวนการผลิต การบรรจุ การขนส่ง การเก็บรักษา กว่าจะมาถึงมือเรา ให้เราใช้และกิน ต้องใช้ทรัพยากรไปมากเท่าไร ทั้งพลังงาน เชื้อเพลิงและหีบห่อที่ใช้บรรจุ (กระดาษ พลาสติก) ถ้าเราใช้อย่างทิ้งขว้าง จะยิ่งเพิ่มปริมาณขยะให้โลก และเพิ่มปริมาณแก๊สที่เป็นสาเหตุโลกร้อน

4. ใช้บริการขนส่งมวลชนให้มากขึ้น เพื่อลดการใช้เชื้อเพลิงลง ดีกว่าต่างคนต่างขับรถยนต์ส่วนตัวแล้วมารถติดกลางถนน เผาผลาญเชื้อเพลิงโดยไม่เกิดประโยชน์

5. ลดการใช้กล่องโฟม และถุงพลาสติก ถ้าเป็นไปได้ควรนำกลับมาใช้ต่อ แล้วเวลาไปซื้อของถ้าเรามีถุงอยู่แล้ว หรือของไม่เยอะมาก ก็บอกคนขายว่าไม่เอาถุงก็ได้ วิธีง่ายๆแค่นี้ก็ช่วยลดโลกร้อนได้แล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น: